Tại sao nên dùng chỉ nha khoa?

Đa số mọi người có suy nghĩ chỉ cần đánh răng sáng và tối là đã đủ để làm sạch răng miệng nhưng những mảng bám trên răng mà ngay cả bàn chải đánh răng cũng không thể chạm đến lại không nhận được nhiều sự quan tâm. Chính những mảng bám vụn thức ăn đó đã gây ra bất lợi cho răng miệng và chỉ nha khoa thường được sử dụng để giải quyết tình trạng này. Chỉ nha khoa là cái tên đã không còn quá xa lạ với nhiều người nhưng không phải bất kỳ ai cũng có ý thức sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng, biết cách sử dụng đúng chỉ nha khoa chưa thực sự phổ biến như cái tên của nó. Bài viết này chia sẻ cách sử dụng đúng chỉ nha khoa với hy vọng mang lại sức khỏe răng miệng tốt cho mọi người.

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là gì ?

Chỉ nha khoa là gì ?

Chỉ nha khoa có tên gọi khác là chỉ tơ nha khoa và được hiểu đơn giản là một vật dụng nha khoa được làm từ sợi nylon mảnh tạo thành một sợi dây chỉ mỏng, có độ đàn hồi cao. Chính bởi vì chỉ nha khoa có dạng sợi thanh mảnh nhưng khá chắc chắn nên nó được sử dụng để lấy các mẩu thức ăn thừa và làm sạch các mảng bám trong kẽ răng dễ dàng mà không gây tổn thương đến răng hay nướu răng trước khi chúng có cơ hội để hình thành các mảng bám trên răng.

Trên thị trường, chỉ nha khoa có 2 loại phổ biến để phù hợp với tình trạng răng miệng của từng người sử dụng là: Sợi chỉ nylon (chỉ đa sợi) và Sợi chỉ PTFE (chỉ một sợi).

Tại sao nên dùng chỉ nha khoa

Vì sao nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày ?

Vì sao nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày ?

Chỉ nha khoa được các nha sĩ khuyến khích sử dụng nhiều vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang đến cho người sử dụng :

  • Chỉ nha khoa có khả năng luồn sâu vào các kẽ răng bên trong tại các vị trí chật hẹp và loại bỏ được những vụn thức ăn bị lưu lại bám sát chân răng hay sát nướu.
  • Việc đánh răng mỗi sáng và tối kết hợp với việc sử dụng chỉ nha khoa hằng ngày là giải pháp hiệu quả để có được hàm răng trắng sáng sạch sẽ. Răng miệng sạch sẽ cũng góp phần làm sạch nướu răng tránh cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, hạn chế được những bệnh về răng miệng gây nguy hiểm cho sức khỏe chung của cơ thể. Bên cạnh đó, chỉ nha khoa loại bỏ được các mảng bám làm giảm được tình trạng hôi miệng giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.
  • So với việc dùng tăm để lấy vụn thức ăn trong kẽ răng gây ra tình trạng răng thưa thì thì nha khoa hoàn toàn vô hại, không gây ra thương tổn đến răng và nướu răng và mang đến những lợi ích tuyệt vời cho người dùng khi sử dụng.

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng nhất

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng nhất

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng nhất

Để đạt được những hiệu quả tốt nhất khi sử dụng chỉ nha khoa thì cần thực hiện theo những bước sau :

Bước 1: Lấy một đoạn chỉ nha khoa có chiều dài khoảng từ 40 cm đến 60 cm, dùng 2 ngón tay để cố định 2 đầu chỉ lại sau đó căng từ 3cm đến 5 cm tại đoạn giữa.

Bước 2: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ để giữ sợi chỉ được cố định, đưa nhẹ nhàng chỉ nha khoa vào giữa hai kẽ răng. Sau đó, đẩy chỉ nhẹ nhàng theo chiều lên xuống giữa kẽ răng để làm sạch những vụn thức ăn còn sót lại trong kẽ răng.

Bước 3: Cuốn sợi chỉ vòng theo chân của răng, nhẹ nhàng đưa chỉ xuống đường nướu vào chân răng để loại bỏ sạch các mảng bám. Thực hiện 8–10 lần di chuyển chỉ nha khoa ở mỗi kẽ răng. Lưu ý không được đè mạnh sợi chỉ vì có thể gây tổn thương cho nướu.

Bước 4: Đưa tay vào trong miệng để vòng chỉ nha khoa vào được kẽ răng hàm để làm sạch được cả răng hàm trên và dưới. Răng hàm rất khó để vệ sinh nên cần phải được giữ gìn sạch sẽ mỗi ngày.

Bước 5: Lấy chỉ ra nhẹ nhàng. Để mang lại cảm giác sạch sẽ thơm mát và loại bỏ hết vụn thức ăn trong khoang miệng thì sau khi dùng chỉ nha khoa bạn có thể súc miệng lại với nước.

Các bước sử dụng chỉ nha khoa

Các bước sử dụng chỉ nha khoa

Lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Khi sử dụng chỉ nha khoa bạn cần lưu ý một số điều sau :

  • Không tiết kiệm: một số người thường lấy một đoạn chỉ nha khoa tầm 10 cm để làm sạch nhưng đây là điều không nên vì đoạn chỉ quá ngắn bị sử dụng nhiều lần qua các răng có thể bị tưa và lây lan vi khuẩn từ răng này sang răng khác.
  • Không sử dụng chỉ nha khoa mạnh tay vì có thể gây chảy máu nướu.
  • Nên chọn chỉ nha khoa mềm, mỏng và nhỏ hơn kẽ răng tránh tình trạng làm thưa răng.
  • Không dùng cho các loại răng thưa hoặc kẽ răng khít không đều.
Đánh giá