Những Điều Cần Lưu Ý Khi Răng Sứ Bị Nứt

Sau một quá trình bọc sứ thì có một số người phàn nàn rằng răng sứ nứt sau thời gian sử dụng, gặp khó chịu trong quá trình ăn nhai. Điều này cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của gương mặt nên bạn nên tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin cung cấp các nguyên nhân khiến răng sứ nứt cũng như biện pháp xử lý hiệu quả nếu gặp phải vấn đề này.

Sau một quá trình bọc sứ thì có một số người phàn nàn rằng răng sứ bị nứt, gặp khó chịu trong quá trình ăn nhai
Sau một quá trình bọc sứ thì có một số người phàn nàn rằng răng sứ bị nứt, gặp khó chịu trong quá trình ăn nhai

Nguyên nhân khiến răng bị nứt sứ là gì?

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến răng sứ nứt mà bạn nên lưu ý:

Do cắn phải vật cứng khi ăn hoặc sinh hoạt

Răng sứ cũng như răng thật nhưng để có độ bền như răng thật thì răng sứ thật sự chưa bền bằng. Nếu răng thật có thể bị nứt thì răng sứ bị nứt cũng là chuyện vô cùng bình thường.

Nhiều bệnh nhân có thói quen dùng răng để mở đồ, mở nắp chai, ăn các vật cứng. Vô tình khiến răng phải chịu các lực tác động to lớn theo thời gian để rồi từ đó răng sứ bị nứt đi.

Răng mão sứ bị sai khớp cắn 

Tất cả phương pháp điều trị chỉnh nha liên quan đến phục hình răng, cụ thể ở đây là bọc răng sứ đều phải đảm bảo được chức năng ăn nhai của bệnh nhân. Chính vì thế, bọc răng sứ thẩm mỹ cũng cần phải thực hiện sao cho các khớp cắn chính xác. Nếu sai khớp cắn thì khi nhai sẽ tác động thêm lực vào mão răng sứ và từ đó có thể gây nứt, mẻ.

Mão sứ không khớp với răng thật

Đây cũng là một nguyên nhân khiến cho răng sứ nứt ở nhiều người. Trong quá trình bọc răng sứ thì việc mài răng là điều bắt buộc để làm cho bề mặt răng nhẵn, dễ khớp với mão sứ. Nếu bề mặt này không được xử lý không cẩn thận và chuẩn xác thì có thể khiến răng sứ lỏng lẽo. 

Trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng sẽ làm xô lệch mão sứ với răng thật nhiều hơn, gây tích tụ  vi khuẩn bên trong và dẫn đến nứt răng sứ.

Bọc răng sứ kém chất lượng, không liên kết

Nếu bạn lựa chọn dịch vụ bọc răng sứ kém chất lượng cũng có thể khiến răng sứ bị nứt sau một quá trình sử dụng. Bạn sẽ có cảm giác ăn nhai không được chắc chắn, hàm có màu trắng đục chứ không trắng sáng như bình thường.

Bên cạnh đó, nếu thực hiện phục hình răng sứ nhiều răng liên tiếp cần đảm bảo độ liên kết giữa chúng. Bởi nếu các mão răng sứ không liên kết với nhau thì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dưới lớp sứ làm tổn thương răng, thậm chí là vỡ lớp sứ.

Trong trường hợp thực hiện phục hình răng sứ toàn hàm hay nhiều răng liên tiếp. Nếu các mão răng sứ thiếu liên kết sẽ tạo điều kiện phù hợp cho vi khuẩn phát triển dưới lớp sứ, làm biến đổi màu và tổn thương răng, gây nứt vỡ.

Thực hiện phục hình răng sứ nhiều răng liên tiếp cần đảm bảo độ liên kết giữa chúng
Thực hiện phục hình răng sứ nhiều răng liên tiếp cần đảm bảo độ liên kết giữa chúng

Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Nếu việc chăm sóc răng miệng không diễn ra đúng cách sẽ khiến cho răng sứ nứt. Lý do là vì răng bọc sứ rất dễ gặp các vấn đề bệnh lý về răng nói chung. Vậy nên sau khi bọc sứ, bác sĩ sẽ thường xuyên nhắc nhở bạn việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày 2 lần, sử dụng chỉ nha khoa, không dùng răng để cắn hay xé những vật cứng do nó sẽ làm ảnh hưởng đến khớp cắn.

Tốt nhất thời gian đầu mới bọc sứ, bạn nên sử dụng bàn chải lông tơ mềm mại, chải nhẹ nhàng quanh vùng răng để hạn chế tróc lớp sứ vừa bọc. Đồng thời cũng tránh ăn những món cay nóng, định kỳ kiểm tra 6 tháng/lần tại nha sĩ.

Xem thêm: Tình trạng răng bị bể và cách khắc phục

Xem thêm: Phải làm gì khi răng sứ rớt ra, nguyên nhân và cách khắc phục ?

Chăm sóc răng miệng không đúng cách sẽ khiến cho răng sứ nứt
Chăm sóc răng miệng không đúng cách sẽ khiến cho răng sứ nứt

Cách xử lý răng sứ bị nứt thế nào?

Khi phát hiện răng sứ nứt hoặc có những triệu chứng tương tự có thể gây ra tổn thương, điều đầu tiên bạn bạn nên giữ bình tĩnh và tuyệt đối không chạm tay lên các phần răng khác để hạn chế bị đau hoặc chảy máu.

Trong các trường hợp này, bạn cũng nên tránh ăn nhai thức ăn cứng vì nó sẽ làm cho vị trí bị nứt sứ vỡ ra. Tiếp đến, bạn cần lập tức liên hệ với nha khoa thẩm mỹ đã phục hình răng để kiểm tra tình trạng răng miệng. Nếu răng hư tổn do các nguyên nhân nằm trong chính sách bảo hành thì bạn sẽ được xử lý miễn phí.

Bác sĩ sẽ thay cho bạn răng mới từ phôi răng khác thay cho răng cũ vì răng sứ không thể trám như răng thật, tái khám thường xuyên để đảm bảo răng không bị sưng tấy, cộm khi sử dụng.

Cách xử lý răng sứ bị nứt thế nào?
Cách xử lý răng sứ bị nứt thế nào?

Nha Khoa Platinum – đơn vị chuyên xử lý răng sứ bị nứt mẻ hàng đầu TPHCM

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha nói chung và phục hình răng sứ nói riêng, Nha Khoa Platinum là địa chỉ có thể giúp bạn xử lý tình trạng răng sứ nứt hiệu quả tối ưu.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại của chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Đồng thời, chi phí sẽ được thông báo minh bạch với khách hàng rõ ràng trước đó, đảm bảo không phát sinh.

Nha Khoa Platinum là địa chỉ có thể giúp bạn xử lý tình trạng răng sứ nứt hiệu quả tối ưu
Nha Khoa Platinum là địa chỉ có thể giúp bạn xử lý các tình trạng với răng sứ hiệu quả và tối ưu

Mọi chi tiết về các dịch vụ nha khoa, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Nha Khoa Platinum qua:

Hotline: 028 3920 9969096 779 7799

Địa chỉ: 127 Nguyễn Cư Trinh, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân ê buốt khi bọc răng sứ

Đánh giá