Răng số 8 và những điều bạn cần phải biết

Bộ nhai của người trưởng thành bình thường có 32 chiếc răng, trong đó có 4 răng khôn mọc ở 4 vị trí trên dưới hàm. Tuy nhiên, trong vài trường hợp đặc biệt người ta sẽ không có răng khôn. Bệnh lí thường gặp ở vị trí răng số 8 là răng khôn mọc lệch. Nếu như không có cách chữa trị và chăm sóc kịp thời thì những tác hại của việc mọc lệch thậm chí là mất răng khôn vô cùng nguy hiểm. Hãy cùng theo chân các chuyên gia tại Platinym tìm hiểu rõ hơn về tất cả những điều bạn cần quan tâm để có một hàm răng chắc khỏe.

Cấu tạo và vị trí của răng số 8

Nhiều bạn đã từng nghe nhiều về răng khôn nhưng liệu đã biết chi tiết và cấu tạo và vị trí của răng số 8? Răng số 8 mọc ở vị trí cuối cùng ở mỗi góc hàm và chỉ mọc vào độ tuổi trưởng thành. Răng khôn có xu hướng mọc lệch hoặc mọc ngầm gây ra nhiều cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh là do răng mọc khi cấu trúc xương hàm ở người trưởng thành đã ổn định, chắc chắn, các bộ phận khác như lớp mô, niêm mạc đã phủ dày.

Liệu bạn đã biết răng số 8 mọc ở vị trí cuối cùng ở mỗi góc hàm?
Liệu bạn đã biết răng số 8 mọc ở vị trí cuối cùng ở mỗi góc hàm?

Vai trò của răng số 8 đối với sức khoẻ

Thời gian mọc răng khôn chậm hơn so với những răng khác nhưng răng số 8 đóng vai trò quan tham gia chức năng nghiền nát thức ăn, các loại thức phẩm cứng và thô như: thực phẩm tươi sống, các loại hạt,…Răng khôn còn là sự gắn kết hoàn hảo của nướu răng. Trong trường hợp răng hàm của bạn gặp vấn đề thì lựa chọn răng số 8 để thay thế chức năng cũng là một giải pháp thông minh.

Răng số 8 đóng vai trò quan tham gia chức năng nghiền nát thức ăn.
Răng số 8 đóng vai trò quan tham gia chức năng nghiền nát thức ăn.

Mất răng số 8 gây nguy hiểm gì ?

Dù ngày nay, các loại thức ăn và phương pháp chế biến đã mềm hơn khiến nhu cầu sử dụng răng số 8 không quá cần thiết như trước đây nhưng răng khôn vẫn ở vị trí nhạy cảm, có thể gây ra những biến chứng xấu cho sức khỏe. Vì vậy, khi mất răng số 8, bạn nên chủ động đến thăm khám tại những phòng nha nổi tiếng và uy tín để nhận được sự tư vấn tốt nhất của nah sĩ chuyên ngành.

Mất răng số 8 gây nguy hiểm gì cho sức khỏe con người?
Mất răng số 8 gây nguy hiểm gì cho sức khỏe con người?

Có nên trồng răng số 8 không ?

Theo đánh giá chuyên khoa, răng số 8 không ảnh hưởng đến các chức năng của hàm nhai nên không nhất thiết phải trồng răng số 8. Ngoài ra, do răng nằm ở cuối hàm nên khi bị mất, sau một thời gian răng số 8 sẽ được nướu và các bộ phận quanh răng lấp đầy, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các vấn đề phức tạp hơn về mọc hoặc nhổ răng khôn thì nên tìm đến các nha sĩ chất lượng.

Các chuyên gia nhận định không nhất thiết phải trồng lại răng số 8.
Các chuyên gia nhận định không nhất thiết phải trồng lại răng số 8.

Phương pháp chăm dưỡng răng số 8 khoẻ mạnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn cần tiến hành chăm sóc răng miệng đúng quy cách kể cả sau khi nhổ răng hay chưa nhổ răng khôn. Các chuyên gia tại nha khoa Platinum khuyên bạn nên vệ sinh răng miệng thường xuyên, đều đặn 2 lần/ngày. Tốt nhất nên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ những vết bẩn khó nhất. Đồng thời, nên kiểm tra sức khỏe răng miệng định kì 6 tháng/lần tại các cơ sở nha khoa để theo dõi tình trạng răng cẩn thận nhất.

Một số phương pháp chăm dưỡng răng miệng khoẻ mạnh.
Một số phương pháp chăm dưỡng răng miệng khoẻ mạnh.
Đánh giá