Răng bị trong suốt – Mất men răng là gì? Cách điều trị

Chức năng chính của răng là thực hiện quá trình nhai thức ăn và góp phần tăng tính thẩm mỹ. Men răng trên mỗi chiếc răng điều rất quan trọng với độ cứng gần như cao nhất trên cơ thể con người, giúp bảo vệ răng tốt hơn khỏi những tác nhân xấu như sâu răng hay tác động vật lý… Mặc dù có độ cứng cao nhưng vẫn có nhiều trường hợp bệnh nhân bị mất men răng gây ra nhiều biến chứng phức tạp gây đau đớn, hư hỏng răng bên cạnh các trường hợp sâu răng thường thấy. Vậy cùng tìm hiểu răng bị trong suốt – mất men răng là gì? cách điều trị sẽ giúp giải quyết phần nào tình trạng này nhanh chóng cho những bệnh nhân đang gặp phải.

Men răng là gì?

Nói đến men răng, nhiều người sẽ khó hình dung được nó nằm ở đâu trên răng. Thực chất men răng là một lớp men dày có màu trắng, tính chất đặc bao phủ xung quanh phần thân răng, tập trung và dày hơn ở phần trên mặt nhai, mỏng dần xuống gốc chân răng.

Men răng là một lớp trắng dày đặc ngoài cùng bao bọc quanh thân răng giúp bảo vệ răng khỏi những tác nhân làm hư hại.
Men răng là một lớp trắng dày đặc ngoài cùng bao bọc quanh thân răng giúp bảo vệ răng khỏi những tác nhân làm hư hại.

Lớp men răng trắng này bao bọc lại phần bên dưới là phần ngà răng có màu vàng và đặc ít hơn. Phần ngà răng này chính là bộ phận chính giúp hình thành nên toàn bộ cấu trúc răng, chứa bên trong là phần tủy răng hoặc hệ thống dây thần kinh răng dày đặc.

Khoáng chất hydroxyapatite là một trong nhiều loại khoáng chất chính giúp hình thân nên lớp men răng đặc biệt này. Nhiệm vụ chính của các loại khoáng chất có trong men răng là giúp tránh khỏi những tình trạng răng bị ê buốt, nhiễm khuẩn và tăng sức chịu đựng khi thực hiện ăn uống mỗi ngày. Thế nên nếu tình trạng men răng bị mất là rất nguy hiểm, là cơ hội để những tác động tiêu cực tàn phá phần lỗi răng bên trong và triển biến càng xấu hơn.

Men răng có chức năng gì?

Men răng là một chất rất quan trọng trong việc bảo vệ răng tránh khỏi những tác nhân mà chủ yếu gây ảnh hưởng xấu như ăn mòn răng, sâu răng, tác động làm hư răng trong quá trình sử dụng hằng ngày.

Men răng chắc khỏe sẽ tránh được những hư hỏng do tác động mạnh từ việt ăn uống. Trong quá trình ăn và nhai, các răng thường tiếp xúc với nhau bởi một lực tác động nhất định và nếu không có men răng bảo vệ thì chính những tác động này sẽ làm cho những chiếc răng hư hỏng rất nhanh.

Nguyên nhân gây ra ăn mòn men răng?

Thông thường tình trạng men răng bị ăn mòn với những chiếc răng có dấu hiệu mỏng màng men hay bị phân hủy dần mà chủ yếu nguyên nhân đều do tác nhân từ môi trường. Nhìn chung sẽ có nhiều yếu tố cấu thành nên bệnh trạng này nhưng điều do tiếp xúc nhiều với những chất axit gây nên. Axit nhiều lên dần và độ pH giảm gây ra mất cân bằng. Chính những axit dư thừa sẽ dần xâm chính và bào mòn đi những lớp men răng cứng chắc.

Tình trạng người bệnh trào ngược dạ dày, các chất axit bị đẩy lên trên khoang miệng, tích tụ và làm mòn đi men răng.
Tình trạng người bệnh trào ngược dạ dày, các chất axit bị đẩy lên trên khoang miệng, tích tụ và làm mòn đi men răng.

Một số vấn đề liên quan có thể kể đến góp phần hình thành nên tình trạng men răng bị ăn mòn như bệnh nhân có triệu chứng ợ nóng kéo dài, trào ngược dạ dày… làm cho lượng axit trong dạ dày bị trào ngược lên trên, tích tụ và làm mài mòn răng từ từ và có thể người bệnh cũng khó nhận biết tình trạng đang diễn ra. Và điều này dễ nhận thấy nhanh chóng đối với những người thường nạp vào cơ thể những thức ăn có tính axit cao. 

Mảng bám gây ra ăn mòn men răng?

Một trong những tác nhân khác gây nên tình trạng ăn mòn men răng có thể kể đến là mảng bám. Thật vậy, những khối mảng bám có chứa nhiều vi khuẩn có tính axit cao, và axit này bắt đầu với vai trò phá hoại men răng theo từng ngày tồn tại của mảng bám. Thông thường thì rất ít người dành thời gian để kiểm tra tình trạng mảng bám của răng miệng và do đó tạo cơ hội cho mảng bám kéo dài, tích tụ, khiến răng ở những nơi có mảng bám bị ăn mòn.

Mảng bám là một trong những tác nhân chính gây ăn mòn men răng với nhiều axit có trong đây.
Mảng bám là một trong những tác nhân chính gây ăn mòn men răng với nhiều axit có trong đây.

Dấu hiệu của sự ăn mòn men răng (răng trong suốt)

Một số dấu hiệu giúp xác định tình trạng ăn mòn men răng khiến cho răng trong suốt:

  • Màu trắng của men răng bị mờ: các lớp mảng bám tiến hành ăn mòn các lớp men răng do hình thành lâu với quá trình gọi là khử khoáng. Dễ nhận thấy là màu răng trắng hơn hoặc mờ hơn những vị trí khác.
Những chiếc răng bị mất hoặc men răng bị ăn mòn thường có màu trắng hơn hoặc trong hơn những chiếc răng khác.
Những chiếc răng bị mất hoặc men răng bị ăn mòn thường có màu trắng hơn hoặc trong hơn những chiếc răng khác.
  • Bề mặt răng bị nhẵn bóng: những người thường hay sử dụng các thực phẩm chua, ăn kiêng với những loại thức ăn có tính axit cao… sẽ góp phần vào sự ăn mòn men răng, bề mặt răng trở bên siêu mịn và có độ bóng bẩy cao hơn những chiếc răng bình thường khác.
Đánh giá