Đeo thun tách kẽ là gì? Cần đeo dây thun tách kẽ bao lâu?

Đeo thun tách kẽ là một công đoạn vô cùng cơ bản nhưng bắt buộc phải thực hiện. Bởi, nó đóng vai trò quan trọng, đặt nền tảng vững chắc cho quá trình gắn mắc cài về sau.

Thun tách kẽ là gì, vì sao phải đeo vào răng trước khi niềng?
Thun tách kẽ là gì, vì sao phải đeo vào răng trước khi niềng?

Trong suốt quá trình niềng răng, chỉnh nha, để đạt được hiệu quả cao nhất các nha sĩ sẽ thực hiện thêm vài thủ thuật. Và đeo thun tách kẽ là một trong số đó làm nhiệm vụ quan trọng không kém cạnh nhổ răng hay đánh lún, gắn Minivis,… Bạn có ý định đi niềng răng, điều chỉnh lại cung hàm nhiều khuyết điểm? Bạn chưa biết phương pháp đặt thun tách kẽ để làm gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp hết mọi thắc mắc chi tiết, đừng bỏ qua nhé!

Đeo thun tách kẽ là gì?

Đeo thun tách kẽ là việc đưa những vòng tròn vào giữa kẽ răng bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Vòng tròn này thường được làm bằng cao su hoặc kim loại lành tính, kích thước nhỏ nhẹ đặc tính cứng.

Chúng có tác dụng giữ kẽ răng không dính lại với nhau, nông rộng khoảng cách vừa đủ để chuẩn bị cho quá trình đặt khâu hoặc mắc cài khi thực hiện niềng răng, chỉnh nha.

Đa số bác sĩ sẽ đưa thun tách kẽ vào các vị trí kẽ răng số 5 – 6 – 7 và thun cao su là được sử dụng phổ biến nhất. Thun kim loại chỉ được chỉ định cho những trường hợp cần tách kẽ răng trong thời gian lâu dài.

Đeo thun tách kẽ có quan trọng không?

Trước lúc tiến hành niềng răng, các mắc cài sẽ được đưa vào răng nhằm tạo ra các lực kéo căng cho răng dịch chuyển. Song, các kẽ răng quá khít khiến khí cụ không thể chen vào, việc gắn đặt khá khó khăn. Đó là lời giải đáp cho thắc mắc bạn đang quan tâm, gắn thun tách kẽ răng để làm gì? Đeo thun tách kẽ răng có quan trọng hay không?

Nói một cách dễ hiểu, công đoạn này khá đơn giản, cơ bản nhưng lại đóng vai trò vô cùng to lớn trong chỉnh nha. Chúng hỗ trợ cho việc gắn khâu mắc cài vào răng hàm dễ dàng, thuận lợi hơn.

Quy trình và thời gian đeo dây thun tách kẽ

Về quy trình đặt thun tách kẽ răng, các nha sĩ sẽ thực hiện theo 2 cách phổ biến sau đây. Bạn có thể tham khảo để dễ hình dung và an tâm hơn trước khi đến nha khoa tiến hành đặt thun.

Cách 1:

Các nha sĩ sẽ làm động tác luồn sợi thun qua một đoạn chỉ chuyên dụng trong nha khoa có thể co giãn được. Sau đó, họ kéo đoạn chỉ đi qua kẽ răng trên cung hàm, từ từ kéo giãn về một phía cho đến khi thun tách kẽ đi được vào bên trong kẽ răng. Lúc này, nha sĩ rút chỉ nha khoa ra ngoài, còn thun dính lại.

Cách 2:

Trước tiên nha sĩ dùng một chiếc kìm nha khoa để kẹp 2 đầu thun, tiếp theo phân tách ra để kéo giãn sợi thun. Từ 2 phía ngược chiều nhau, dây thun được kéo ngày càng mỏng hơn và dễ dàng luôn được vào kẽ răng.

Từ quy trình trên bạn có thể tự mình xác định được thời gian gắn thun tách kẽ bao lâu. Công đoạn diễn ra rất nhanh, thậm chí chỉ mất vài giây cho một sợi thun. Nếu tính cả hàm trên, hàm dưới bạn sẽ mất tầm 5 phút là hoàn tất.

Thun thường ở lại trong kẽ răng khoảng 5 – 7 ngày đảm bảo cho đạt được khoảng cách như ý thì rơi ra. Tuy nhiên, nếu răng quá cứng chắc, răng có thể chậm dịch chuyển sau khoảng 1 tuần.

Quy trình đặt thun chỉ diễn ra trong khoảng 5 phút
Quy trình đặt thun chỉ diễn ra trong khoảng 5 phút

Không đeo thun tách kẽ có sao không?

Như đã nói, đeo thun tách kẽ nhằm mục đích kéo khoảng cách giữa các kẽ răng để gắn khâu niềng vào. Khâu sau đó làm điểm tựa chịu lực để quá trình chỉnh nha, đưa răng về vị trí như mong muốn.

Cho nên, hầu như mọi người niềng răng đều sẽ trải qua công đoạn này. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp niềng răng không đặt thun tách kẽ chẳng hạn như răng thưa sẵn. Hoặc, bệnh nhân sử dụng phương pháp thay thế là gắn Minivis trên nướu kéo dịch chuyển răng.

Tư vấn chi tiết hơn tại Nha Khoa Platinum

Nha Khoa Platinum là cơ sở nha khoa uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đảm bảo hiệu quả trong việc thăm khám. Bạn có thể đến tận nơi để được đội ngũ nha sĩ chuyên nghiệp, giàu chuyên môn thực hiện kiểm tra cụ thể, tư vấn.

Bằng chuyên môn cao, tay nghề chuyên nghiệp, kinh nghiệm tích lũy từ thực tiễn dày dặn nhiều năm, các nha sĩ tại Nha Khoa Platinum đảm bảo sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ nhẹ nhàng, êm ái nhất.

Chưa kể, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tại nha khoa cực kỳ hiện đại, tiến tiến hỗ trợ cho việc thăm khám cũng như kỹ thuật thực hiện đặt thun tách kẽ diễn ra hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

Đến Nha Khoa Platinum để được tư vấn chi tiết, đặt thun nhanh chóng, an toàn
Đến Nha Khoa Platinum để được tư vấn chi tiết, đặt thun nhanh chóng, an toàn

Kết luận

Xét về tính thẩm mỹ và tính chức năng, việc đeo thun tách kẽ là một giải pháp hiệu quả để sửa chữa các vấn đề về răng khớp hàm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị đau và khó chịu khi nhai hoặc mở miệng. Việc đeo thun tách kẽ không chỉ giúp cải thiện chức năng của hàm răng mà còn giúp cải thiện thẩm mỹ và tăng sự tự tin khi cười. Ngoài ra, đeo thun tách kẽ cũng giúp giảm các triệu chứng đau đớn và mệt mỏi trong quá trình nhai và nói chuyện.

Vì vậy, nếu bạn gặp các vấn đề liên quan đến hàm răng và đang tìm kiếm một giải pháp hiệu quả, hãy đến với Nha khoa Platinum để được tư vấn tận tình, chi tiết hơn nhé!

Đánh giá