Chữa tủy răng là gì? Những điều cần biết về điều trị tủy răng

Hiện nay không hiếm thấy những trường hợp cần chữa tủy răng, một dạng điều trị nha khoa liên quan đến vấn đề sức khỏe răng miệng. Phương pháp chữa tủy răng này được biết đến là giải pháp để loại bỏ hết những tàn dư tủy răng của những chiếc răng hư hỏng. Một số tình trạng tiêu cực của tủy răng liên quan đến chữa tủy như sâu răng, chấn thương hay viêm nha chu… Tủy răng còn được biết đến là một bộ phận mô mềm chứa hệ thống mạch máu, hệ thống dây thần kinh và một hệ thống mô liên kết phức tạp… phối hợp chặt chẽ với nhau tạo nên các mô cứng. Tủy răng là một bộ phận rất quan trọng, góp phần không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của răng. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn chữa tủy răng là gì? những điều cần biết về điều trị tủy răng, giúp hiểu rõ hơn những tình trạng mà bản thân có thể gặp phải.

Tủy răng là một mô mềm rất quan trọng trong quá trình phát triển của răng. Chứa hệ thống mạch máu và dây thần kinh quan trọng.
Tủy răng là một mô mềm rất quan trọng trong quá trình phát triển của răng. Chứa hệ thống mạch máu và dây thần kinh quan trọng.

Làm sao để biết bạn cần chữa tủy răng?

Một điều người bệnh cần lưu ý rằng với những trường hợp có biểu hiện nhiễm trùng hay viêm ở những vị trí như tủy răng hay mô mềm bên trong ống tủy thì cần phải được triều trị tủy nhanh chóng và kịp thời. Những vấn đề bệnh lý này chủ yếu xuất phát từ những vấn đề rất hay gặp với răng miệng như sâu răng dẫn đến răng bị hư hỏng nặng, những chấn thương tác động mạnh gây ảnh hưởng tiêu cực đến tủy mặc dù không phát hiện những vấn đề như nứt vỡ của răng. Tình trạng bệnh lý này nếu người bệnh không kịp thời khám và chữa trị, để xảy ra lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe, tình trạng đau nhức nghiêm trọng hơn và kéo dài, dẫn đến những phát sinh như đau buốt chân răng, áp xe…

Chữa trị tủy răng với những trường hợp bị viêm hay nhiễm trùng tủy răng hay mô mềm bên trong ống tủy.
Chữa trị tủy răng với những trường hợp bị viêm hay nhiễm trùng tủy răng hay mô mềm bên trong ống tủy.

Phẫu thuật chữa tủy răng được tiến hành thế nào?

Chữa trị tủy răng cần đến những Y Bác sĩ có kiến thức chuyên môn cao và kinh nghiệm chữa trị nhiều năm. Họ sẽ tiến hành kiểm tra tính trạng răng miệng và đánh giá mức độ tổn thương của tủy để tiến hành các bước loại bỏ hết những phần tủy bị nhiễm trùng hoặc bị viêm. Tiến hành làm sạch và tạo hình cẩn thận, chỉnh chu bên trong bộ phận ống tủy. Để không gây ra khoảng trống tác động đến sự ổn định của răng, bác sĩ sẽ tiến hành trám lại thật kỹ và gần như bít kín vị trí này. Dựa trên hướng dẫn của bên bác sĩ mà người bệnh sẽ được tiến hành đặt mão hay các khí cụ để hỗ trợ tối đa cho việc phục hồi toàn diện nhất của răng được chữa tủy. Để răng được hoàn thiện và hoạt động bình thường thì điều này rất quan trọng và cần được thực hiện kỹ lưỡng.

Bác sĩ điều trị nội nha với việc tiến hành làm sạch và loại bỏ tất cả những phần tủy bị tổn hại.
Bác sĩ điều trị nội nha với việc tiến hành làm sạch và loại bỏ tất cả những phần tủy bị tổn hại.

Thời gian chữa tủy răng kéo dài bao lâu?

Trên thực tế việc điều trị và chữa tủy răng mất nhiều thời gian hay không phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng thực tế của người bệnh, cũng như khả năng hồi phục trong quá trình điều trị. Có những bệnh nhân hoàn thần sau một, hai hoặc ba lần. Thông thường ở buổi đầu là buổi bác sĩ tiến hành chữa tủy như phẫu thuật, làm sạch… Những buổi tiếp theo là những buổi thăm khám, trang bị khí cụ… hỗ trợ cho việc hồi phục của răng. Thời gian mỗi buổi thực hiện cũng dao động trong khoảng trên dưới 1 giờ đồng hồ, tùy vào thể trạng cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh lý.

Chữa tủy răng có đau không?

Hiện nay thì việc chữa tủy răng đã được đơn giản hóa hơn rất nhiều nhờ vào những thiết bị y khoa hỗ trợ với công nghệ hiện đại và thông minh. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao cũng được cải thiện một cách rõ rệt. Bên cạnh đó, hầu hết những bệnh nhân đều được tiêm thuốc gây mê nên việc đau đớn gần như hoàn toàn không thể xảy ra, mang đến sự an tâm nhiều cho người bệnh khi được tiến hành phẫu thuật.

Một điều có thể nhận thấy sau một vài ngày điều trị, bị trí răng được chữa tủy trở nên khá nhạy cảm và sẽ được cải thiện sau vài ngày ổn định. Người bệnh cần dùng đến thuốc giảm đau với liều kê đơn theo hướng dẫn của bác sĩ là tốt nhất.

Sau khi lấy tủy răng có lái xe được không?

Bạn có thể hiểu rằng, việc thực hiện phẫu thuật để điều trị tủy răng, bác sĩ sẽ chỉ gây tê cục bộ tại vị trí răng cần chữa trị, sẽ không làm tê liệt hết những bộ phận khác của cơ thể. Sau khi phẫu thuật, ngoài vị trí được thực hiện chữa trị ra thì người bệnh hoàn toàn có thể nhận thức được mọi việc diễn ra xung quanh như bình thường nên việc lái xe là hoàn toàn có thể mà không gây ảnh hưởng đến an toàn của người bệnh.

Sau khi chữa tủy răng thì ăn được gì?

Việc điều trị tủy hầu như không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt ăn uống của người bệnh. Việc ăn uống cũng sẽ được bác sĩ tư vấn rõ ràng, thường một số trường hợp có thể sinh hoạt ăn uống sau một vài tiếng sau khi phẫu thuật. Nên lưu ý rằng sau khi ăn uống xong, người bệnh cần phải vệ sinh thật kỹ, tránh gây dư thừa thức ăn, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Người bệnh sau khi chữa tủy tốt nhất nên sử dụng các thực phẩm mêm như súp để hạn chế tối đa những tổn hại có thể xảy ra.
Người bệnh sau khi chữa tủy tốt nhất nên sử dụng các thực phẩm mêm như súp để hạn chế tối đa những tổn hại có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, người bệnh nên ăn những loại thức ăn mềm, ít sử dụng sức nhai của hàm nhất có thể như súp canh, cháo nhiễn, nước dinh dưỡng, nước trái cây…Cần tránh sử dụng các loại thực phẩm khô cứng hay còn khá nóng.

Những triệu chứng sau khi chữa tủy răng

Một số biểu hiện có thể xảy ra ở những ngày đầu sau khi điều trị tủy thường gặp như bị ê buốt, sưng hay không đều khớp khi nhai, cắn… Một số trường hợp bị kháng thuốc. Thường sẽ kéo dài những tình trạng này khoảng 5 ngày tùy vào thể trạng. Người bệnh nên đến gặp và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có những biểu hiện bất thường để được hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá