Chỉnh Nha tại Platinum

Nụ cười đóng vai trò rất quan trọng trong việc giao tiếp xã hội của mỗi cá nhân. Nụ cười đẹp góp phần xây dựng sự tự tin, từ đó đóng góp vào thành công và hạnh phúc của mỗi người. Chỉnh hình răng mặt hay chỉnh nha là một chuyên ngành của nha khoa, chuyên về điều trị răng lệch lạc, hàm hô, móm để mang lại nụ cười đẹp nhất ở mọi lứa tuổi. Chỉnh nha là điều trị nha khoa tương đối thuận lợi và không đắt đỏ, mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau điều có thể hưởng thụ nhiều lợi ích sứ khỏe và thẩm mỹ răng miệng, mặt từ chỉnh nha. Răng đã được chỉnh nha sắp xếp thẳng đều trên cung hàm trông rất thẩm mỹ, giúp cho việc vệ sinh răng miệng tốt hơn, phòng ngừa các bệnh sâu răng và các bệnh lý nướu. Chỉnh nha còn giúp ngăn ngừa hiện tượng mòn răng sớm bất thường gây mất thẩm mỹ và ê buốt, đau răng, phá hủy răng. Ngày nay, các hệ thống mắc cài chỉnh nha đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân hơn so với trước đây như: mắc cài thẩm mỹ hơn, kín đáo hơn (mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi, khay trong suốt …), khoảng cách giữa các lần hẹn Bác sĩ dài hơn (có nghĩa là bạn ít đến gặp Bác sĩ hơn) do đó sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.
  Các Vấn Đề Thường Gặp

  Các Vấn Đề Thường Gặp

  Hiện tượng răng mọc chen chúc có nguyên nhân là do cung hàm có kích thước nhỏ và/ hoặc răng có kích thước lớn . Xương ổ nâng đỡ răng và nướu quanh răng có thể bị tiêu mất và tụt đi do tình trạng răng mọc chen chúc. Đi kèm với tình trang răng mọc chen chúc có thể là răng mọc kẹt, răng ngầm trong xương hàm, khớp cắn hai hàm răng không đúng. Nụ cười sẽ không thẩm mỹ nếu có tình trạng răng chen chúc.

  Hiện tượng hô hàm trên là do tình trạng các răng cửa hàm trên nhô ra phía trước

  Hiện tượng hô hàm trên là do tình trạng các răng cửa hàm trên nhô ra phía trước, không khớp với răng cửa hàm dưới, hoặc do hàm dưới nhỏ, chưa tăng trưởng kịp so với hàm trên. Răng cửa hàm trên hô còn có nguyên nhân từ các thói quen xấu như mút ngón tay, mút vật lạ, bú bình kéo dài… Các răng cửa hô sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương gãy vỡ răng khi té ngã và gây mất thẩm mỹ răng mặt.

  Hiện tượng hô răng cả hai hàm là tình trạng lệch lạc răng hàm mặt

  Hiện tượng hô răng cả hai hàm là tình trạng lệch lạc răng hàm mặt khá phổ biến ở người Châu Á. Kiểu lệch lạc răng này mang lại thẩm mỹ mặt và thẩm mỹ nụ cười rất kém, đi kèm với tình trạng răng cửa 2 hàm nhô ra trước, môi rất hô và không ngậm, khép môi bình thường tự nhiên được, cười hở nướu(lợi) nhiều, cơ cằm căng cứng thiếu tự nhiên. Tình trạng hô hai hàm có thể được điều trị khỏi hoàn toàn, mang lại thẩm mỹ răng, mặt đẹp hài hòa tự nhiên bằng phương pháp chỉnh nha thông thường hoặc bằng phương pháp  chỉnh nha kết hợp phẫu thuật chỉnh hàm rất tiết kiệm thời gian tại Platinum Dental Group.

  Tỉ lệ dân số có hàm dưới lớn, nhô ra trước so với hàm trên là 3-5%

  Tỉ lệ dân số có hàm dưới lớn, nhô ra trước so với hàm trên là 3-5%. Răng hàm dưới cắn phía ngoài răng hàm trên (cắn chéo) gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai. Tình trang hô hàm dưới có thể được điều trị bằng chỉnh nha kết hợp phẫu thuật chỉnh hàm.

  Nếu trong cung hàm có răng bị mất, thiếu hay các răng đầy đủ

  Nếu trong cung hàm có răng bị mất, thiếu hay các răng đầy đủ nhưng có kích thước nhỏ và/ hoặc cung hàm có kích thước lớn thì sẽ có tình trạng  răng thưa. Răng thưa gây kém thẩm mỹ và nụ cười không thẩm mỹ chính là mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân.

  Tình trạng khớp cắn sâu là khi hai hàm răng cắn khớp lại

  Tình trạng khớp cắn sâu là khi hai hàm răng cắn khớp lại, các răng cửa hàm dưới cắn vào vùng gần nướu hoặc cắn vào nướu ở mặt trong của răng cửa hàm trên. Khớp cắn sâu gây tổn hại, phá hủy nướu và mô nha chu của răng cửa hàm trên làm răng lung lay và mất sớm; đồng thời gây mài mòn sớm bất thường các răng cửa hàm dưới, gây phá hủy cấu trúc răng tự nhiên và mất thẩm mỹ, thậm chí gây viêm tủy và mất răng sớm. Một hậu quả không mong muốn hơn cả là nếu tình trạng cắn sâu còn tồn tại lâu năm không được điều trị, hàm dưới sẽ bị giới hạn trong quá trình vận động ,từ đó gây ra áp lực lớn lên vùng khớp hàm, dẫn đến các bệnh lý về khớp Thái Dương Hàm : đau mỏi khớp, đau mỏi cơ vùng đầu mặt cổ, mất ngủ… gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Bệnh lý Thái Dương Hàm là một dạng bệnh lý rất khó điều trị, đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí cũng như sự phối hợp rất chặt chẽ giữa bệnh nhân và bác sĩ.

  Cắn hở là tình trạng các răng cửa hàm trên và hàm dưới không chạm vào nhau

  Cắn hở là tình trạng các răng cửa hàm trên và hàm dưới không chạm vào nhau khi hai hàm cắn khớp lại. Cắn hở hàm gây ra tình trạng thẩm mỹ nụ cười kém đi rất nhiều và chức năng ăn nhai cũng trở nên kém hiệu quả, đồng thời răng hàm bị mòn sớm hơn bình thường, hư hại đến cấu trúc răng. Việc phát âm cũng  bị ảnh hưởng xấu do tình trạng  cắn hở.

  Tình trạng răng cửa hàm trên cắn khớp vào phía trong răng cửa hàm dưới

  Tình trạng răng cửa hàm trên cắn khớp vào phía trong răng cửa hàm dưới là dạng cắn chéo hay gặp nhất (gọi là cắn chéo răng cửa) làm cho bệnh nhân có khuôn mặt bị móm. Ngoài ra, nếu răng cối hàm trên cắn khớp vào phía trong răng cối hàm dưới (gọi là cắn chéo răng sau), bệnh nhân có thể có tình trạng lệch hàm dưới và lệch cằm sang một bên. Cắn chéo ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, nên điều trị cắn chéo ở lứa tuổi càng nhỏ càng tốt, mang đến kết quả điều trị tốt hơn.

  Các Loại Mắc Cài

  Điều Trị

  Những trường hợp “sai khớp cắn” được minh họa ở các hình dưới đây ở trẻ em có thể được chẩn đoán sớm và can thiệp điều trị sớm để đạt được lợi ích tối đa cho trẻ.

  Ngoài ra, khi phụ huynh phát hiện một trong những dấu hiệu sau đây ở trẻ thì nên đưa con em mình đến Bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình răng mặt để được tư vấn:

  • Răng cửa bị rụng sớm hơn hay trễ hơn bình thường.
  • Trẻ khó cắn hoặc nhai thức ăn.
  • Trẻ có tật thở ở miệng.
  • Hàm của trẻ bị lệch sang bên hay nghe tiếng lụp cụp khi trẻ há, ngậm miệng.
  • Trẻ phát âm khó khăn.
  • Trẻ hay cắn vào má, hay cắn răng trùng vào vùng khẩu cái.
  • Khuôn mặt của trẻ không cân xứng.
  • Trẻ có tật nghiến răng hay siết chặt răng.

  Các hình minh họa về “sai khớp cắn”:

  Cắn chéo răng cửa
  Cắn chéo răng cửa
  Răng chen chúc
  Răng chen chúc
  Cắn chéo toàn bộ
  Cắn chéo toàn bộ
  Cắn hở
  Cắn hở
  Cắn chéo răng hàm
  Cắn chéo răng hàm
  Răng hô
  Răng hô
  Răng thưa kẽ
  Răng thưa kẽ
  Cắn sâu
  Cắn sâu

  Chỉnh Hình Răng Mặt Cho Trẻ Em (đến 12 tuổi)

  • Lứa tuổi 5-6 tuổi: đa số Bác sĩ chưa can thiệp chỉnh nha ở lứa tuổi này. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định điều trị phòng ngừa trong một số trường hợp cần thiết.
  • Lứa tuổi lên 7: bé có bộ răng hỗn hợp (bao gồm răng sữa và các răng vĩnh viễn). Ở tuổi này, có thể thấy tình trạng răng cửa vĩnh viễn mọc chen chúc, hoặc thưa kẽ, hoặc răng cửa quá nhô, hoặc thiếu răng hay dư răng bẩm sinh hoặc có tình trạng xương hàm tăng trưởng không bình thường (xương hàm quá nhô hoặc quá lùi).
  • Một số tình trạng “sai khớp cắn” khác xảy ra không phải do bẩm sinh mà là mắc phải do một số thói quen xấu gây ra như thói mút ngón tay, thở miệng, kiểu nuốt bất thường, vệ sinh răng miệng kém, răng sữa bị mất quá sớm hay tồn tại quá lâu, do tai nạn, do chế độ dinh dưỡng kém.
  • Một số tình trạng bệnh lý y khoa hoặc chấn thương lúc sinh nở có thể gây ra các vấn đề về “sai khớp cắn”. Thỉnh thoảng, tìn h trạng  “sai khớp cắn” bẩm sinh sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu có yếu tố “sai khớp cắn” do mắc phải cộng thêm. Tình trạng “sai khớp cắn” với nhiều nguyên nhân khác nhau đều được Bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha phát hiện rất sớm (từ giai đoạn răng hỗn hợp) và điều trị thành công ở thời điểm thích hợp.
  • Bác sĩ khuyên phụ huynh nên đưa con trẻ đi khám tư vấn chỉnh nha sớm (muộn nhất là 7 tuổi) vì lợi ích to lớn của việc này mang lại. Một số vấn đề sẽ được can thiệp điều trị rất dễ dàng và thuận lợi khi ở lứa tuổi nhỏ hơn. Với một số vấn đề sai lệch khớp cắn, nếu để lâu chưa can thiệp, cơ hội thành công sẽ giảm hoặc mất đi. Và để đạt được kết quả mong muốn có thể phải điều trị phức tạp và tốn kém hơn nhiều, thậm chí cần phẫu thuật.
  • Ngay cả khi phụ huynh nhìn thấy răng cửa của bé mọc rất thẳng hàng thì không đồng nghĩa với việc bé sẽ có bộ răng với khớp cắn tốt và xương hàm phát triển thuận lợi. Phụ huynh nên đưa con em đi đến tư vấn về chỉnh nha, Bác sĩ sẽ quyết định can thiệp sớm hay theo dõi và can thiệp vào thời điểm thích hợp nhất nếu có phát hiện bất thường về mọc răng và sự tăng trưởng của hàm.
  • Mỗi trường hợp riêng biệt sẽ có cách điều trị và thời điểm điều trị khác nhau. Ở một số trường hợp “sai khớp cắn”, việc điều trị sớm mang lại những lợi ích đáng kể như: ngăn ngừa tình trạng lệch lạc trở nên trầm trọng hơn khi bé lớn lên, giúp cho việc điều trị chỉnh nha ở giai đoạn sau được rút ngắn thời gian và đơn giản hơn … Mục tiêu của điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ em là:
   Hướng dẫn cho hàm tăng trưởng đúng
   ● Loại bỏ nguy cơ chấn thương ở các răng cửa vĩnh viễn hô.
   ● Loại bỏ những thói quen xấu có hại: mút tay, đẩy lưỡi, thở miệng, …
   ● Cải thiện thẩm mỹ răng mặt, mang lại sự tự tin cho bé.
   ● Hướng dẫn cho răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ.
   ● Cải thiện vị trí môi
  • Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết tình trạng “sai khớp cắn” để phụ huynh theo dõi:
   Có răng sữa bị rung sớm hoặc tồn tại lâu hơn.
   ● Bé cắn và nhai thức ăn khó khăn.
   ● Bé thở miệng.
   ● Bé mút ngón tay.
   ● Răng chen chúc, mọc lệch lạc.
   ● Hàm bị lệch sang bên và/ hoặc có tiếng kêu bất thường khi há, ngậm miệng.
   ● Có hiện tượng cắn má hay răng dưới cắn vào khẩu cái.
   ● Các răng không khớp lại khi cắn hai hàm.
   ● Kích thước hàm và răng không cân xứng với khuôn mặt.

  Nếu phụ huynh quan sát thấy có bất kì dấu hiệu nào nêu trên ở trẻ thỉ nên đưa trẻ đi khám, tư vấn ở Bác sĩ chuyên khoa chình hình răng mặt sớm, không nhất thiệt phải đợi đến khi trẻ được 7 tuổi.

  Chỉnh Nha Cho Thanh Thiếu Niên

  Lứa tuổi chỉnh nha toàn diện ở thanh thiếu niên là từ 9 tuổi đến 16 tuổi. Ở lứa tuổi này, cơ thể còn tăng trưởng nên đây là giai đoạn chỉnh nha toàn diện tối ưu để đạt được kết quả tốt nhất.

  Đa số các vấn đề chỉnh nha là do di truyền: răng chen chúc, răng thưa kẽ, răng hô, răng dư, răng thiếu bẩm sinh, một số vấn đề về sự tăng trưởng hàm như nhô hàm trên, lùi hàm trên, nhô hàm dưới, lùi hàm dưới, hoặc kết hợp các kiểu lệch lạc trên. Bên cạnh đó, một số vấn đề chỉnh nha có nguyên nhân do thói quen xấu lúc nhỏ (mút tay, đẩy lưỡi, thở miệng, …), vệ sinh răng miệng kém, mất sớm răng sữa, tai nạn, dinh dưỡng kém, một số bệnh y khoa.

  Việc điều trị chỉnh nha toàn diện sớm ở lứa tuổi thanh thiếu niên là rất quan trọng vì những lý do sau đây. Hàm răng chen chúc, lệch lạc gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, từ đó gây ra bệnh sâu răng và các bệnh về nướu (viêm nướu, nha chu, tụt nướu, …). Khớp cắn xấu gây ra tình trạng mòn răng bất thường, gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ và tuổi thọ của răng. “Sai khớp cắn” gây khó khăn cho việc ăn nhai, phát âm, gây ra tress, thoái hóa xương và mô nâng đỡ răng, thậm chí có thể gây ra các rối loạn ở khớp thái dương hàm. Nếu tình trạng “sai khớp cắn” không được điều trị thì tình trạng sẽ càng nặng hơn theo thời gian. Chi phí điều trị chỉnh nha sớm sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với chi phí để điều trị những bệnh lý về răng miệng nói trên về sau.

  Một khía cạnh khác cũng quan trọng không kém của việc chỉnh nha sớm là vẻ thẩm mỹ, sự tự tin và thành công trong cuộc sống mà nụ cười đẹp mang lại.

  Ngày nay, tỉ lệ người lớn đi điều trị chỉnh nha đang gia tăng nhanh chóng

  Ngày nay, tỉ lệ người lớn đi điều trị chỉnh nha đang gia tăng nhanh chóng. Người lớn hiện nay đi điều trị chỉnh nha bao gồm 2 nhóm chính sau:

  • Nhóm thứ nhất là những người có tình trạng sai khớp cắn thật sự từ khi còn nhỏ và chưa được điều trị vì nhiều lí do khác nhau. Nhóm này cần được điều trị chỉnh nha tòan diện.
  • Nhóm thứ hai là những người chỉ cần điều trị chỉnh nha bổ trợ để chuẩn bị điều trị phục hình răng phức tạp hay điều trị chỉnh nha bổ trợ nhằm bảo tồn và duy trì sức khỏe răng miệng hiện tại.

  Ngày nay, việc điều trị chỉnh nha là hoàn toàn thực hiện được ở hầu hết mọi người lớn ở nhiều độ tuổi khác nhau. Những  tình trạng sai lệch khớp cắn sẽ càng trở nên trầm trọng hơn theo thời gian nếu không được điều trị. Những tình trạng sai khớp cắn bao gồm răng chen chúc lệch lạc, răng thưa kẽ, răng hai hàm không khớp đúng vào nhau. Nếu để những tình trạng này kéo dài không điều trị, chúng ta sẽ thấy những vấn đề về sức khỏe răng miệng như sau:

  • Răng lệch lạc chen chúc rất mất thẩm mỹ, sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, theo thời gian, răng không được vệ sinh kĩ sẽ bị sâu, viêm nướu, viêm nha chu và có nguy cơ mất răng.
  • Khớp cắn sai lệch dẫn đến răng bị mòn bất thường, ăn nhai khó khăn, gây tổn hại đến mô xương và mô nướu nâng đỡ răng.
  • Răng lệch lạc, khớp cắn sai còn có thể góp phần gây ra các bệnh lý đau khớp thái dương hàm.

  Điều trị chỉnh nha hoàn toàn không gây trở ngại gì đối với các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của mỗi người.

  Tỉ lệ người bị mất răng một phần và mất răng toàn bộ đang giảm đi nhanh chóng. Các thế hệ trước đây, ông bà chúng ta hầu hết bắt đầu bị mất răng từ lúc 40 tuổi. Ngày nay, một người 25 tuổi sẽ giữ gìn được răng và sử dụng răng thật của chính mình thêm được 75 năm nữa. Đây chính là xu hướng trong ngành nha và cũng là xu hướng xã hội nói chung. Khi các răng sai khớp cắn, răng sẽ bị mòn rất nhanh chóng  và mất đi. Vì những lí do nêu trên, Bác sĩ khuyên bạn nên điều trị chỉnh nha để duy trì được bộ răng thật khỏe mạnh lâu dài.

  Phẫu thuật chỉnh hàm kết hợp chỉnh nha là một loại điều trị nhằm mục đích

  Phẫu thuật chỉnh hàm kết hợp chỉnh nha là một loại điều trị nhằm mục đích đưa hai hàm về tương quan đúng với nhau để cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt và thẩm mỹ của hàm răng. Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị phẫu thuật chỉnh hàm khi vấn đề răng, hàm lệch lạc trầm trọng không thể điều trị được bằng phương pháp chỉnh nha đơn thuần.

  • Hiện nay tại Platinum Dental Group chúng tôi sử dụng phương pháp mới “Surgery First” thay cho phương pháp cũ trước đây, mang lại lợi ích tối đa cho bệnh nhân đến điều trị phẫu thuật thẩm mỹ hàm.
  • Với phương pháp “Surgery First”, việc phẫu thuật hàm được thực hiện trước khi chỉnh nha, ngược lại với phương pháp cũ phải chỉnh nha trước và sau khi phẫu thuật. Những ưu điểm và lợi ích của phương pháp mới mang đến cho bệnh nhân rất to lớn, bao gồm:
  • Nhu cầu cải thiện thẩm mỹ mặt và chức năng hàm răng được giải quyết từ khi bắt đầu điều trị.
  • Tổng thời gian điều trị được rút ngắn xuống còn 0,5 năm đến 1,5 năm hay ngắn hơn nữa tùy độ phức tạp ban đầu.
  • Với phương pháp “Surgery First” , bệnh nhân của chúng tôi không cần phải trải qua giai đoạn chỉnh nha trước phẫu thuật kéo dài khoảng 2 năm như ở phương pháp cũ và trong thời gian chỉnh nha trước phẫu thuật này, thẩm mỹ khuôn mặt trở nên xấu hơn nhiều so với khi chưa điều trị.

  Các Câu Hỏi Thường Gặp

  Hỏi & Đáp

  Chỉnh Nha Cho Trẻ Em

  Là chỉnh nha để ngăn ngừa tình trạng “sai khớp cắn” xảy ra. Mục tiêu là chuẩn bị đủ khoảng để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Điều trị chỉnh nha phòng ngừa bao gồm: bộ giữ khoảng ở những trường hợp mất sớm răng sữa, nhổ răng sữa tồn tại lâu.

  Chỉnh nha can thiệp là điều trị chỉnh nha đối với tình trạng lệch lạc có sẵn, nếu không điều trị sẽ trở thành lệch lạc trầm trọng hơn khi trẻ lớn lên.

  Mục tiêu của chỉnh nha can thiệp là làm giảm nhẹ tình trạng lệch lạc đang phát triển và loại bỏ nguyên nhân gây ra vấn đề. Nhờ chỉnh nha can thiệp ở lứa tuổi nhỏ mà quá trình chỉnh nha toàn diện sau này được rút ngắn thời gian. Ví dụ về chỉnh nha can thiệp: điều trị loại bỏ thói quen xấu như mút ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng, bú bình kéo dài sau 5 tuổi …, nhổ răng có hướng dẫn hoặc mài chỉnh kích thước răng để hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, giữ khoảng hoặc lấy lại khoảng cho răng vĩnh viễn mọc.

  Chỉnh hình can thiệp thường được thực hiện lúc trẻ ở giai đoạn răng sữa đến giai đoạn răng hỗn hợp. Trẻ thường phải điều trị chỉnh nha toàn diện sau giai đoạn điều trị can thiệp để đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất.

  Chỉnh nha toàn diện là quá trình điều trị nhằm mục đích tái tạo lại hàm răng thẳng đều, khớp cắn tốt, chức năng tốt.

  Điều trị có thể thực hiện từ lúc bé có bộ răng sữa đến lúc bé có bộ răng vĩnh viễn.

  Điều trị chỉnh nha toàn diện bao gồm 1 giai đoạn hay nhiều giai đoạn hơn tùy thuộc vào mức độ lệch lạc và mục tiêu điều trị.

  Khi chỉnh nha toàn diện, bác sĩ có thể song song thực hiện những điều trị khác nhau như: nhổ răng, phẫu thuật chỉnh hàm, chăm sóc nha chu, nha khoa phục hổi (trám răng, mão răng, cầu răng, implant, thẩm mỹ răng …).

  Khi kết thúc điều trị chỉnh nha toàn diện, bệnh nhân sẽ được mang khí cụ duy trì trong một thời gian nhất định để củng cố kết quả điều trị.

  Tùy trường hợp cụ thể với tình trạng lệch lạc khác nhau Bác sĩ sẽ xác định thời điểm bắt đầu điều trị tốt nhất cho bé.

  Vẫn có thể điều trị bình thường vì hiện nay đã có loại mắc cài không chứa Niken. Nên thông báo với Bác sĩ về bất kì tình trạng dị ứng nào của con em bạn.

  Có nghĩa là việc chỉnh nha được thực hiện trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là chỉnh nha can thiệp (xem phần trên) và giai đoạn 2 là chỉnh nha toàn diện (xem phần trên).

  Bệnh nhân hợp tác là bệnh nhân luôn tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ khi đang điều trị (vd: mang thun liên hàm, mang khí cụ, …), luôn giữ vệ sinh răng miệng tốt, ăn uống với chế độ hợp lí theo hướng dẫn.

  Quá trình chỉnh nha thành công được xây dựng từ ca hai phía: sự nỗ lực điều trị của bác sĩ và sự nỗ lực hợp tác của bệnh nhân. Sự hợp tác tốt của bệnh nhân giúp cho quá trình điều trị của Bác sĩ nhanh chóng hơn và kết quả tốt hơn.

  Vì mỗi bệnh nhân tăng trưởng và phát triển với tốc độ khác nhau, và mỗi bệnh nhân có sự đáp ứng khác nhau với việc điều trị. Mặt khác, sự hợp tác của bệnh nhân cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với thời gian điều trị. Nếu bệnh nhân hợp tác tốt khi mang thun liên hàm, headgear, hay những khí cụ khác như hướng dẫn, bảo vệ cẩn thận không làm sút hoặc hư mắc cài, giữ vệ sinh răng miệng tốt thì thời gian điều trị sẽ như dự kiến hoặc rút ngắn hơn và kết quả điều trị rất tốt.

  Trẻ vẫn có thể chơi thể thao như bình thường khi mang mắc cài, nhưng khi chơi các môn thể thao đối kháng thì trẻ nên mang máng bảo vệ răng.

  Các răng cối sữa đóng vai trò giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Nếu răng cối sữa bị mất đi sớm hơn bình thường thì Bác sĩ sẽ chỉ định làm bộ giữ khoảng bằng kim loại để bảo tồn khoảng cho răng vình viễn sau này mọc lên thẳng hàng đúng vị trí.

  Chỉnh Nha Cho Thanh Thiếu Niên

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy hơi khó chịu ngay sau khi gắn mắc cài và sau mỗi lần hẹn điều chỉnh trong quá trình điều trị. Khó chịu ở đây là cảm giác nhạy cảm răng, đau rất nhẹ, khó nhai trong vòng 3-5 ngày. Bệnh nhân nên ăn mềm và có thể uống thuốc giảm đau không kê đơn trong giai đoạn khó chịu ngắn này. Ở một số cơ địa nhạy cảm, khi môi má lưỡi chưa quen với mắc cài, có thể xuất hiện lở miệng, nhiệt miệng. Hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi cơ thể đã thích nghi với vật lạ là mắc cài trong miệng.

  Khi đang mang mắc cài, bệnh nhân nên tránh những đồ ăn cứng, dai, quá dẻo, không nên cắn các vật cứng như bút, viết, móng tay để tránh hư hỏng và sút mắc cài, gây kéo dài thời gian điều trị và tốn kém thêm chi phí gắn lại mắc cài khác.

  Bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng kĩ càng hơn và lấy vôi răng thường xuyên hơn. Khi răng và nướu khỏe mạnh thì răng sẽ di chuyển nhanh hơn và thời gian điều trị sẽ được rút ngắn hơn.

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Morbi sit amet placerat sapien. Suspendisse potenti. Nullam feugiat blandit mauris, non fringilla urna ultrices vel. Donec id urna consectetur, pellentesque libero rutrum, congue massa.

  Thời gian điều trị sẽ kéo dài từ 1-3 năm tùy từng trường hợp cụ thể. Thời gian phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của vấn đề, sự tăng trưởng của bệnh nhân, đáp ứng của răng đối với điều trị, sự hợp tác của bệnh nhân, vệ sinh răng miệng và phương pháp điều trị. Nếu bệnh nhân vệ sinh răng miệng rất tốt, đi tái khám đúng hẹn và mang thêm thun, khí cụ theo hướng dẫn của Bác sĩ, tránh ăn đồ ăn cứng gây sút mắc cài thì thời gian điều trị sẽ đúng như dự tính ban đầu và kết quả điều trị rất tốt. Nếu điều trị chỉnh nha kết hợp phẫu thuật thì thời gian điều trị được rút ngắn đáng kể xuống còn nửa năm đến 1 năm rưỡi.

  Sau khi đã hoàn tất điều trị, bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn duy trì, có mang khí cụ duy trì và tái khám định kỳ trong thời gian nhất định tùy trường hợp cụ thể. Điều trị duy trì nhằm mục đích bảo đảm cho kết quả chỉnh nha được ổn định lâu dài.

  Sau khi tháo mắc cài, răng vẫn có thể bị di lệch một ít khỏi vị trí chuẩn, vì thế Bác sĩ phải làm những khí cụ duy trì để giữ cho răng, xương hàm và nướu răng thích ứng với vị trí răng sau khi chỉnh nha. Dù có hay không có điều trị chỉnh nha thì răng vẫn sẽ bị lệch đi ít nhiều theo thời gian.

  Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng răng sẽ trở nên lệch lạc hơn khi tuổi càng lớn. Răng vẫn tiếp tục dịch chuyển đến suốt cuộc đời. Ở những trẻ em có bộ răng đều hoàn hảo, người ta vẫn quan sát thấy hiện tượng răng trở nên lệch lạc khi trẻ em trưởng thành và già đi. Vùng răng chịu nhiều thay đổi nhất là răng cửa hàm dưới. Việc mang khí cụ duy trì sau khi chỉnh nha có thể làm ổn định kết quả điều trị và ngăn ngừa hiện tượng di lệch tự nhiên của răng.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng răng khôn không phải là nguyên nhân gây ra sự di lệch của răng sau khi chỉnh nha. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên nhổ răng khôn ngay sau khi chỉnh nha là nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe răng miệng tổng quát: ngừa sâu răng kế bên, ngừa viêm nướu và viêm nha chu tại chỗ, ngừa rối loạn thái dương hàm.

  Trên răng có thể xuất hiện những  đốm trắng đục, là hiện tượng men răng bị mất khoáng hay sâu răng. Nướu sẽ tổn thương, viêm sưng, chảy máu, tụt nướu, nha chu. Đó là lí do mà Bác sĩ và các nhân viên y tế luôn nhấn mạnh việc vệ sinh răng miệng khi chỉnh nha.

  Hãy luôn tuân theo các hướng dẫn của Bác sĩ khi đang chỉnh nha về việc vệ sinh răng miệng, mang các khí cụ cần thiết, ăn uống hợp lý, tránh cắn đồ ăn hay vật cứng.

  Bạn nên chọn thức ăn mềm hơn, đặc biệt là ngay sau khi gắn mắc cài và sau khi điều chỉnh ở mỗi lần hẹn vì lúc này răng nhạy cảm hơn. Nên cắt nhỏ thức ăn trước khi ăn thay vì cắn mạnh trực tiếp. Những thức ăn gợi ý: súp, cháo, nui, phô mai, trứng, rau củ hầm mềm, cá, sữa.

  Chỉnh Nha Cho Người Lớn

  Có. Răng khỏe mạnh đều có thể di chuyển được ở bất kì lứa tuổi nào. Có nhiều vấn đề chỉnh nha ở người lớn có thể được điều trị rất dễ dàng như điều trị ở trẻ em. Điều khác nhau khi điều trị chỉnh nha ở người lớn và trẻ em là thời gian điều trị ở người trưởng thành thuờng dài hơn vì xương đã trưởng thành.

  Người lớn hoàn toàn không còn tăng trưởng nữa và có thể hiện diện tình trạng mất răng, suy giảm mô nha chu. Ở người lớn, chỉnh nha có khi chỉ là một phần trong kế hoạch điều trị nha khoa toàn diện.

  Một trong những vấn đề phổ biến đi kèm với đau mỏi cơ và khớp hàm là thói quen nghiến răng ban đêm, hay siết chặt răng. Việc nghiến răng ban đêm có thể dẫn đến mòn ngót răng nghiêm trọng và gây quá tải lực lên khớp thái dương hàm và chấn thương khớp thái dương hàm. Đi kèm với thói quen nghiến răng ban đêm  là chứng đau cơ hàm mãn tính hay cấp tính. Bác sĩ chỉnh nha có thể chẩn đoán quá trình này. Bác sĩ chỉnh nha hoặc Bác sĩ nha khoa tổng quát có thể điều trị giảm nhẹ triệu chứng đau bằng máng chống nghiến. Trong trờng hợp có tổn thương hư hại trên răng thì bệnh nhân phải điều trị phục hồi răng. Nếu có tổn thương thực thể ở khớp Thái dương hàm có thể phải can thiệp phẫu thuật khớp. bệnh nhân sẽ được chuyển đến Bác sĩ chuyên khoa khớp Thái dương hàm để được theo dõi và điều trị tốt nhất.

  Bác sĩ nha khoa tổng quát mong muốn điều trị phục hồi cho bạn trong điều kiện các răng trụ còn lại ở tình trạng tốt nhất, để kết quả điều trị phục hồi được dài lâu. Các phục hồi như mão răng, cầu răngimplant sẽ đạt được kết quả tốt nhất và ổn định lâu dài nhất nếu các răng trụ còn lại sắp xếp thẳng hàng và khớp cắn tốt. Khi răng thật mất đi, các răng trụ còn lại trên cung hàm sẽ bị nghiêng, di lệch, trồi vào vị trí mất răng đó, gây xáo trộn bộ răng, tạo ra các sai lệch khớp cắn, thưa kẽ, răng lệch lạc.

  Muộn còn hơn không! Đó là câu trả lời cho trường hợp của bạn. Chỉnh nha giúp tái lập lại hàm răng khỏe mạnh đều đặn với khớp cằn tốt, thẩm mỹ được cải thiện đáng kể, phòng ngừa các bệnh lý răng miệng trong tương lai.

  Chi phí chỉnh nha nói chung và chi phí chỉnh nha ở người lớn ngày nay rất hợp lí. Chi phí điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ trầm trọng của vấn đề, mức độ phức tạp của việc điều trị, thời gian điều trị, loại mắc cài bạn chọn. Bác sĩ thường lên lịch để bạn thanh toán chậm theo tiến trình điều trị.

  Khi mang thai, những thay đổi về hormone sẽ ảnh hưởng và gây ra nhiều thay đổi về răng miệng. Nướu răng dễ bị viêm nhiễm hơn bình thường, Bác sĩ thường hạn chế chụp X-Quang khi bạn đang mang thai. Nếu muốn điều trị chỉnh nha lúc này, bạn nên bàn bạc kĩ với Bác sĩ chỉnh nha và Bác sĩ y khoa trước khi bắt đầu chỉnh nha.

  Mục tiêu của thủ thuật này là lấy đi một phần nhỏ men ở mặt bên của răng nhằm tạo khoảng trống để sắp đều răng. Thủ thuật này được thực hiện trong chỉnh nha từ thập niên 40, rất an toàn và hiệu quả. Thủ thuật này hoàn toàn không gây ra bệnh lý sâu răng hay bệnh lý về nướu răng, nha chu.

  Bác sĩ chỉnh nha giỏi phải khám cẩn thận cụ thể từng trờng hợp để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

  Chăm Sóc Răng Chỉnh Nha

  Các biện pháp chăm sóc răng miệng khi đang chỉnh nha

  Bác sĩ khuyên sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chứa flour

  • Bác sĩ khuyên sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chứa flour, đánh răng với lực vừa phải, chuyển động xoay tròn nhỏ ở từng nhóm khoảng 3 răng một.
  • Chải răng mỗi ngày 3 lần: sau khi ăn sáng, sau bữa ăn trưa (hoặc ngay sau khi đi học về) và trước khi đi ngủ buổi tối. Khi mang mắc cài lông bàn chải sẽ mòn nhanh hơn bình thường, nên thay bàn chải mới khi thấy lông bàn chải bị mòn.
  • Bàn chải thông thường rất khó làm sạch được những vùng răng bên dưới dây cung, nên bác sĩ khuyên bạn nên phối hợp sử dụng các phương pháp vệ sinh răng miệng khác nữa như dùng chỉ nha khoa, dùng bàn chải kẽ răng, dùng nước súc miệng kháng khuẩn và dùng flour ngừa sâu răng tại chỗ.

  Chỉ nha khoa làm từ nylon nhân tạo có phủ sáp

  • Chỉ nha khoa làm từ nylon nhân tạo có phủ sáp, dùng để lấy đi những vụn thức ăn và mảng bám ở vùng kẽ giữa hai răng. Khi đang mang mắc cài, việc dùng chỉ nha khoa sẽ khó hơn một chút, bạn nên sử dụng dụng cụ luồn chỉ để đưa được chỉ vào dưới dây cung và mắc cài để làm sạch răng. Nên dùng chỉ nhẹ nhàng, không quá mạnh để tránh tổn thương nướu và sút mắc cài.
  • Nên dùng chỉ nha khoa hằng ngày kèm với việc chải răng để làm sạch răng ở vùng kẽ răng, nơi bàn chải không làm sạch được.
  • Việc dùng chỉ nha khoa cũng quan trọng như bàn chải trong việc vệ sinh răng miệng, nhằm giữ gìn sức khỏe răng miệng trong tình trạng tốt nhất, phòng tránh các bệnh sâu răng, bệnh viêm nướu và viêm nha chu.

  Bàn chải kẽ răng rất hữu ích để làm vệ sinh những vùng bên

  • Bàn chải kẽ răng rất hữu ích để làm vệ sinh những vùng bên dưới dây cung chỉnh nha và xung quanh mắc cài. Nên chải với lực chải nhẹ vừa phải để tránh làm tổn thương nướu và sút mắc cài.

  Dùng nước súc miệng kháng khuẩn

  Nước súc miệng kháng khuẩn có tác dụng rất tốt để kiểm soát

  • Nước súc miệng kháng khuẩn có tác dụng rất tốt để kiểm soát tình trạng viêm nướu rất nhẹ và những vét lở miệng do khí cụ chỉnh nha gây ra hay các vết lở mệng do cắn phải má, môi, lưỡi, nướu hay chấn thương nướu do chải răng. Tính chất oxy hóa của dung dịch nước súc miệng giúp loại bỏ những vụn hữu cơ, giúp cho quá trình lành vết thương được thuận lợi và nhanh chóng hơn.
  • Các khí cụ chỉnh nha (tháo lắp hay cố định) đều có khuynh hướng tích tụ mảng bám giống như ở trên răng thật. Vì thế khi chải răng, nên chải và vệ sinh cả khí cụ tháo lắp (nếu có). Mỗi ngày nên ngâm khí cụ vào dung dịch làm sạch hàm chuyên biệt để tránh tích tụ vi khuẩn, mảng bám, giúp cho khí cụ được bền hơn và không bị nhiễm màu, mùi khó chịu.

    MẮC CÀI KIM LOẠI

    •  Truyền thống

   Ca

            50.000.000 - 70.000.000

    •  Mắc cài tự khóa

   Ca

            60.000.000 - 80.000.000

    MẮC CÀI SỨ

    •  Truyền thống

   Ca

            60.000.000 - 80.000.000

    •  Mắc cài tự khóa

   Ca

            70.000.000 - 90.000.000

    MẮC CÀI MẶT LƯỠI

    •  2D

   Ca

         40.000.000 - 80.000.000

    KHAY TRONG SUỐT

    •  Invisalign

   Ca

          85.000.000 - 140.000.000

    HÀM DUY TRÌ SAU CHỈNH NHA

    •  Hàm duy trì tháo lắp

   Khay

              2.000.000

    •  Hàm duy trì cố định

   Khay

              2.000.000

  ✔ Chi phí khám, tư vấn và chụp phim sẽ được hoàn trả nếu bệnh nhân quyết định chỉnh nha tại Nha khoa Platinum.

  ✔ Trong quá trình điều trị, bác sĩ có thể yêu cầu chụp phim X-quang để kiểm tra tiến trình di chuyển răng và tiến độ điều trị. Bệnh nhân được miễn phí chụp phim để đánh giá kết quả trong quá trình điều trị và sau khi kết thúc.

  ✔ Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân gắn mini vít để hỗ trợ di chuyển răng. Chi phí 1.000.000đ/ vít.

  ✔ Trước khi điều trị, tiếp tân của nha khoa Platinum sẽ gửi cho bệnh nhân biểu phí điều trị và lịch trình thanh toán. Bệnh nhân vui lòng ký tên xác nhận vào bảng này.

  ✔ Chi phí điều trị trong bảng giá không bao gồm chi phí nhổ răng theo chỉ định, không bao gồm chi phí nhổ răng khôn, răng dư, răng ngầm, răng mọc lệch, v.v…

  ✔ Chi phí điều trị trong bảng giá không bao gồm chi phí điều trị khác như cạo vôi răng, tẩy trắng, trám răng sâu, phục hình răng sứ, Implant, v.v…

  ✔ Bệnh nhân cần tái khám và thanh toán đúng hẹn khi điều trị tại nha khoa Platinum.

  TƯ VẤN : (028) 3920 9969 - 096 779 7799

  Đăng Ký Tư Vấn

  Platinum Dental Group

  INNOVATION | DEDICATION | QUALITY127 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp. Hồ Chí MinhHotline: 096 779 7799