Cách nhận biết các loại móm răng hiện nay

Trong các vấn đề về răng miệng, các loại móm răng được rất nhiều người quan tâm, ở rất nhiều độ tuổi khác nhau. Hiểu rõ về các loại móm răng có nguy hiểm không là các kiến thức rất cần thiết. Liệu chúng ta có đang bị móm răng ? chúng ta bị móm răng dạng nào? Có cách nào giải quyết móm răng mà không cần phải nhổ răng hay không. Cùng với nha khoa Platinum tìm hiểu tất tần tật các thông tin liên quan đến móm răng và biết được kỹ thuật BSSO trong điều trị răng móm là gì nhé!

Hiện trạng móm răng là gì?

Móm răng là một hiện trạng khá phổ biến, móm răng là một dạng sai lệch khớp cắn do khớp cắn bị ngược so với bình thường. Hoặc là khi chúng ta khép miệng lại, hàm dưới sẽ nằm ra bên ngoài so với hàm trên dù là bình thường thì hàm trên nằm ngoài so với hàm dưới. Móm răng là một vấn đề khá nghiêm trọng vì nó làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của con người rất nhiều, làm cho chúng ta gặp nhiều trở ngại tâm lí khi giao tiếp, khiến cho chức năng nhai và phát âm của răng cũng bị ảnh hưởng không kém, nếu như để các loại móm răng kéo dài thì rất dễ dẫn đến các vấn đề khác của dạ dày.

Hiện trạng móm răng là gì
Hiện trạng móm răng là gì

Các loại móm răng phổ biến hiện nay

Về các loại móm răng thì được chia làm 3 loại sau đây:

  • Móm do răng: vì khi xương hàm của chúng ta phát triển một cách vượt trội hơn bình thường như do răng hàm trên quặp vào bên trong hay là do răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài một khoảng, hoặc tệ hơn là bị cả 2 điều trên
  • Móm do xương hàm: mặc dù các răng đều đã mọc đúng thế, đúng vị trí nhưng do xương hàm dưới phát triển quá mức so với bình thường hoặc là do bởi hàm trên quá ngắn khiến răng bị thụt vào bên trong.
  • Móm do răng và cả xương hàm: đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng vì nó liên quan đến cả răng và xương hàm. 
Các loại móm răng phổ biến hiện nay
Các loại móm răng phổ biến hiện nay

BSSO – kỹ thuật điều trị móm răng mà không cần nhổ

Phương pháp điều trị các loại móm răng mà không cần phải nhổ như BSSO được rất nhiều người lựa chọn để điều trị cho việc bị móm răng. Đây là một kỹ thuật chỉnh sửa, cắt ghép xương hàm với nhau để giải quyết tình trạng bị lệch khớp khi cắn do bởi xương hàm quá ngắn hoặc quá dài. Đôi lúc, để quá trình BSSO diễn ra thuận lợi, bệnh nhân cần phải tiến hành niềng răng để điều chỉnh vị trí và sắp xếp răng lại một cách phù hợp.

Bạn có thể hiểu kỹ thuật BSSO này như sau:

  • Bác sĩ sẽ cắt khối xương hàm hai bên của bệnh nhân, hầu hết điểm được cắt nằm gần khớp thái dương.
  • Bác sĩ sẽ di chuyển xê dịch phần xương hàm đó sao cho phù hợp với tình trạng của bệnh nhân
  • Bác sĩ sẽ cố định neo giữ phần hàm đó bằng các dụng cụ đặc biệt, sau đó cơ thể sẽ tự sản sinh ra phần xương đắp vào phần bị cắt trước đó.

Xem thêm: Bọc răng sứ có hết móm hay không ?

BSSO - kỹ thuật điều trị móm răng mà không cần phải nhổ
BSSO – kỹ thuật điều trị móm răng mà không cần phải nhổ

Quy trình thực hiện kỹ thuật phục hồi móm răng

Về quy trình thực hiện kỹ thuật BSSO giải quyết các loại móm răng được thực hiện theo các bước sau đây nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng:

  • Khám sức khỏe tổng quan nhằm mục đích kiểm tra thể chất của bệnh nhân đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật. Bước này quan trọng vì đôi khi bệnh nhân bị dị ứng với một số thành phần thuốc, nếu không kiểm tra kỹ sẽ rất nguy hiểm
  • Tiến hành gây mê bệnh nhân, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ lựa chọn những loại thuốc gây mê và gây tê khác nhau. Sau khi thuốc tê ngấm xong, bác sĩ sẽ cắt xương hàm cho bệnh nhân, xong rồi sẽ điều chỉnh về vị trí thích hợp.
  • Sau khi chỉnh vị trí khớp hàm xong, bác sĩ sẽ dùng nẹp để cố định lại phần xương hàm vừa mới thao tác, khâu lại vết mổ và hoàn tất kỹ thuật 
Quy trình thực hiện kỹ thuật móm răng
Quy trình thực hiện kỹ thuật móm răng
5/5 - (1 bình chọn)