Tìm Hiểu Về Các Loại Mắc Cài Niềng Răng Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay

Niềng răng mắc cài được biết đến là một phương pháp chỉnh nha truyền thống nhưng hiệu quả đem lại cực kỳ tốt. Hiện nay, có rất nhiều loại mắc cài niềng răng khác nhau. Tùy vào tình trạng răng, nhu cầu, sở thích và cả điều kiện kinh tế mà mọi người có thể lựa chọn loại phù hợp nhất với bản thân. Dưới đây là các loại mắc cài niềng răng đang phổ biến hiện nay, Platinum Dental chia sẻ bạn có thể tham khảo để tìm được cho mình kiểu phù hợp nhất nhé!

Niềng răng mắc cài là gì?

Các Loại Mắc Cài Niềng Răng

Niềng răng mắc cài chính là một trong những kỹ thuật nha khoa tạo nên lực kéo cho răng làm chúng di chuyển về vị trí theo mong muốn trên hàm bằng cách sử dụng hệ thống các mắc cài và dây cung. Điều này sẽ giúp người được niềng mắc cài có được hàm răng thẳng tắp, đều và cân đối với các khớp cắn. Hiện nay, các loại niềng răng mắc cài rất đa dạng và có thể áp dụng cho nhiều tình huống chỉnh nha khác nhau, chẳng hạn như:

 • Răng bị thưa và hở
 • Răng mọc bị lệch, không đều
 • Răng hô, móm hoặc vẩu
 • Sai lệch khớp cắn 

Các loại mắc cài niềng răng được sử dụng nhiều hiện nay

Trên thị trường hiện nay có các loại mắc cài niềng răng đang được sử dụng nhiều. Mỗi loại đều sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng, cụ thể như:

Mắc cài niềng răng bằng vật liệu kim loại 

Các loại mắc cài niềng răng được sử dụng nhiều hiện nay

Đây là một trong các loại mắc cài niềng răng được sử dụng đầu tiên để chỉnh nha. Mắc cài này thường được làm với nguyên liệu chính là kim loại như bạc, vàng hoặc thép không gỉ. Kết hợp cùng với dây cung kim loại và dây thun cao su nhằm mục đích giữ khung, định hình cấu trúc của hàm và tạo ra lực kéo để di chuyển răng. Phương pháp niềng răng này có rất nhiều ưu điểm nổi bật, chẳng hạn như:

 • Lực kéo răng về vị trí như yêu cầu khá ổn định và mang đến hiệu quả cao cho việc nắn chỉnh, thời gian điều trị ít hơn.
 • Quá trình thực hiện niềng răng tương đối đơn giản, không đòi hỏi phải sử dụng quá nhiều loại thiết bị hay máy móc.
 • Dây thun có khá nhiều màu sắc khác nhau nên rất phù hợp với trẻ em.
 • Chi phí cho phương pháp này rẻ nhất trong các loại mắc cài niềng răng.

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm nhưng mắc cài kim loại cũng có một số hạn chế đáng chú ý như:

 • Tính thẩm mỹ thấp, lộ rõ mắc cài.
 • Dễ bị bung, sút khi nhai hoặc hoạt động mạnh.
 • Có thể gây kích ứng răng miệng đối với một số người.

Xem thêm: Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê Là Gì? Thời Gian Niềng Bao Lâu?

Mắc cài niềng răng bằng sứ

Mắc cài sứ là một trong các loại mắc cài niềng răng đang dần dần thay thế vật liệu kim loại. Mắc cài niềng răng bằng sứ có một số ưu điểm nổi bật là mắc cài được làm từ hợp kim gốm và một vào chất vô cơ nên có màu sắc rất giống răng thật, từ đó mang đến tính thẩm mỹ cao cho người dùng. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này khá cao hơn và rất thích hợp cho những người thường xuyên giao tiếp. Bên cạnh đó, mắc cài niềng răng bằng sứ còn có những nhược điểm khác như dễ bị gãy cánh, dễ bong, khe mắc cài khá hẹp nên khó đưa vào rãnh khi đi dây cung cỡ lớn, cánh ngắn,…

Mắc cài niềng răng tự buộc

Trong các loại mắc cài niềng răng có phương pháp tự buộc, chúng hoạt động tương tự như những kiểu khác. Cụ thể là cũng dựa vào mắc cài và dây cung để tiến hành di chuyển răng đến vị trí mong muốn. Sự khác biệt lớn nhất giữa mắc cài niềng răng tự buộc và các loại khác chính là sử dụng cửa hoặc kẹp để có thể giữ cố định dây chứ không bằng cao su đàn hồi. 

Mặt khác, niềng răng kiểu này thông thường sẽ có thời gian hẹn khám tương đối ngắn hơn vì dễ điều chỉnh. Chính vì thế, đây sẽ là một phương pháp hoàn hảo cho những người nhảy cảm với sự khó chịu, không ngồi lâu được trên ghế hay chậm phát triển hoặc có nhu cầu chỉnh nha. Kiểu mắc cài này còn có một số ưu điểm nổi trội như giảm ê buốt, đạt hiệu quả cao trong việc khắc phục tình trạng món, thưa, răng hô,… và khá dễ vệ sinh. 

Tuy nhiên, chúng cũng có một vài hạn chế đáng quan tâm như tính thẩm mỹ thấp vì khi gắn sẽ bị lộ mắc lẫn dây cung. Đồng thời, loại mắc cài này thường sẽ khá to hơn nên nếu chưa quen, các bạn dễ thấy bị cộm và khó chịu. Nhưng chỉ cần kiên trì một khoảng thời gian nhất định thì cảm giác này sẽ dần biến mất.

Mắc cài niềng răng mặt trong

Phương pháp này mang tính thẩm mỹ cao nhất trong số các loại mắc cài niềng răng. Chúng được gắn ở mặt trong của răng thay vì bên ngoài như thông thường. Do đó, trong quá trình giao tiếp sẽ không nhìn thấy mà vẫn đạt hiệu quả chỉnh nha rất cao theo mong muốn. 

Bởi vì, mắc cài này được đặt ở mặt trong của răng nên độ phức tạp khi làm cũng cao hơn và đòi hỏi những bác sĩ có tay nghề, chuyên môn tốt mới thực hiện được. Đồng thời, vì tính thẩm mỹ cao và quá trình làm phức tạp nên giá thành của phương pháp này cũng mắc hơn. Bên cạnh đó, đeo mắc cài mặt trong còn có hạn chế như gây khó chịu cho lưỡi, nước, gặp trở ngại khi vệ sinh,….

Mắc cài niềng răng trong suốt

Mắc cài niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt còn có cái tên hay gọi khác là niềng răng tháo lắp, loại này thường không cố định, không mắc cài và vô hình. Bởi vì thế, đây là kỹ thuật tiên tiến nhất trong các loại mắc cài niềng răng mà khi sử dụng khó nhận thấy. Hiện nay, mắc cài niềng răng trong suốt có 2 loại là Clear Aligner và Invisalign. Đồng thời, chúng có những ưu điểm như dạng trong suốt, dễ tháo rời, cho phép đánh răng và dùng chỉ nha khoa, thời gian điều trị nhanh hơn một số phương pháp khác. 

Mắc cài niềng răng pha lê thẩm mỹ

Đây là một trong các loại mắc cài niềng răng được làm từ vật liệu pha lê. Chúng có tính chất giống y chang như loại mắc cài sứ. Ưu điểm nổi bật của mắc cài niềng răng pha lê thẩm mỹ chính là:

 • Mắc cài niềng răng bằng pha lê có tính thẩm mỹ khá cao do chúng sở hữu màu sắc tương tự như răng thật. Chính vì vậy, khi giao tiếp khó có thể phát hiện ra.
 • Chất liệu bằng pha lê khá thân thiện với sức khỏe của con người.
 • Dây thun để kết hợp với mắc cài có độ đàn hồi tốt. Vì thế, kết quả đạt được của quá trình điều chỉnh nha khoa sẽ mang đến hiệu quả cao.
 • Thời gian niềng răng thường được rút ngắn hơn so với các loại mắc niềng răng khác.

Ngoài những ưu điểm trên, mắc cài này cũng có một số hạn chế như khá cồng kềnh và rất dễ vỡ hoặc mẻ. Mặt khác, chúng còn có thể sẽ mang tới cảm giác không được thoải mái cho người dùng vì mắc niềng này khá lớn hơn so với những loại khác. Chi phí để làm mắc niềng pha lê thẩm mỹ thông thường sẽ cao hơn vật liệu kim loại.

Thời gian niềng răng mắc cài trong bao lâu?

Thực tế, thời gian niềng răng mắc cài sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như độ tuổi, tình trạng của răng hiện tại, phương pháp và nha khoa mà các bạn lựa chọn. Chính vì thế, để có thể nắm rõ hơn về thời gian cụ thể mà bạn niềng răng thì nên đến nha khoa. Tại đây, các bạn sẽ được bác sĩ thăm khám, tư vấn và hỗ trợ kỹ càng, tỉ mỉ hơn. Nếu các bạn chưa tìm được nơi nào thì có thể tham khảo ngay Nha Khoa Platinum nhé!

Thời gian niềng răng mắc cài trong bao lâu?
Thời gian niềng răng mắc cài trong bao lâu?

Thông thường, thời gian trung bình niềng răng mắc cài sẽ được kéo dài từ 2 đến 3 năm. Đối với trẻ em, thời gian này có thể ngắn hơn, còn lại khoảng 1,5 đến 2 năm. Bởi vì, các bé ở độ tuổi này, xương hàm và răng chưa hoàn toàn cứng chắc nên việc di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn sẽ nhanh, dễ hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các loại mắc cài niềng răng. Hy vọng, sau khi tham khảo bài viết này, các bạn có thể yên tâm và lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng phù hợp, hiệu quả nhất. Nếu các bạn đang có nhu cầu niềng răng thì hãy tham khảo ngay Platinum Dental để nhận được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ nhé!

Tham khảo:

Niềng Răng Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM? Top 15 Địa Chỉ Uy Tín

Top 13 địa chỉ niềng răng thẩm mỹ tại TPHCM

Top 8 địa chỉ niềng răng Invisalign uy tín, an toàn nhất TPHCM

Đánh giá