5 Nguyên nhân bị nhức sau khi trồng răng

Bị đau nhức sau khi trồng răng được cho là một trong những trường hợp hậu chỉnh nha dễ bắt gặp ở các bệnh nhân. Điều này không chỉ gây ra đau đớn mà còn làm ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh nói chung. Tuy nhiên, lý do dẫn đến tình trạng này bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau. Bài viết hôm nay của Nha Khoa Platinum sẽ đề cập một số nguyên nhân có khả năng gây ra vấn đề này.

Men răng của bệnh nhân yếu

Men răng yếu được xem là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến việc bệnh nhân bị nhức sau khi trồng răng. Trên thực tế, men răng không khỏe cũng có thể là do ảnh hưởng của di truyền hoặc cách chăm sóc răng miệng trước và sau khi trồng răng không đúng. Do đó, khi tác động một lực ăn nhai lên những vị trí này, chúng sẽ gây ra đau nhức.

Men răng yếu có thể do di truyền hoặc chăm sóc không đúng cách
Men răng yếu có thể do di truyền hoặc chăm sóc không đúng cách

Chế độ chăm sóc, ăn uống sau khi trồng răng

Chế độ chăm sóc cũng như ăn uống cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng để hạn chế tình trạng bệnh nhân bị nhức sau khi trồng răng. Thực tế cho thấy trồng răng dù là bằng phương pháp nào thì nó cũng vẫn không thể nào đảm bảo được sự dẻo dai như răng thật. Chính vì thế, nếu không được chăm sóc kỹ bằng các chế độ vệ sinh nghiêm ngặt thì vô tình bệnh nhân lại làm “răng mới” của mình trở thành ổ chứa vi khuẩn, có thể lan ra nướu gây đau nhức.

Bên cạnh đó, khi bệnh nhân sử dụng các thực phẩm cứng, có nhiều đường,… cũng làm cho cấu trúc răng mới chưa được ổn định, lung lay và làm chúng bị đau.

Chế độ ăn uống và chăm sóc sau chỉnh nha là rất quan trọng
Chế độ ăn uống và chăm sóc sau chỉnh nha là rất quan trọng

Bệnh lý răng miệng không được điều trị tận gốc trước khi tiến hành trồng răng

Trước khi tiến hành trồng răng, bác sĩ nha khoa lúc nào cũng sẽ tiến hành thăm khám và kiểm tra toàn bộ khoang miệng để xem bệnh nhân có mắc phải bệnh lý răng miệng nào hay không (chẳng hạn như viêm nha chu, vôi răng, viêm nướu,…). Nếu có, bác sĩ thường sẽ chỉ định xử lý các tình trạng này trước để hạn chế vấn đề bệnh nhân bị nhức sau khi trồng răng. Trong trường hợp không điều trị dứt điểm, các vấn đề bệnh lý này có thể sẽ trở thành nguyên nhân cản trở quá trình bình phục hậu phục hình trồng răng của bệnh nhân.

Các bệnh lý răng miệng liên quan cần phải được điều trị trước khi trồng răng
Các bệnh lý răng miệng liên quan cần phải được điều trị trước khi trồng răng

Điều trị tủy không dứt điểm

Trên thực tế không phải phương pháp trồng răng nào cũng cần phải lấy tủy. Nhưng việc điều trị tủy cũng được tính như một điều trị bệnh lý răng miệng bắt buộc đã đề cập ở trên nhưng mức độ này cao hơn, khi xâm lấn sâu răng đã phát triển đến tủy.

Nếu không thực sự trị khỏi vấn đề về tủy răng, các cơn đau sẽ liên tiếp được hình thành trước – trong và sau khi thực hiện làm răng giả chứ không phải chỉ bị nhức sau khi trồng răng. Ngoài ra, việc điều trị tủy răng không triệt để cũng dẫn đến kết quả trồng răng không như mong muốn vì tủy răng là bộ phận nền tảng dưới chân răng, quyết định sự phát triển của chúng.

Điều trị tủy dứt điểm, triệt để cũng là vấn đề phải lưu ý
Điều trị tủy dứt điểm, triệt để cũng là vấn đề phải lưu ý

Kỹ thuật phục hình

Yếu tố này cũng được xem là một trong những nguyên nhân làm cho người bệnh bị nhức sau khi trồng răng. Quá trình trồng răng được thực hiện thử trên cùi răng thật cho đến khi bệnh nhân cảm thấy khớp cắn đã đủ chuẩn để ăn uống và nói chuyện thoải mái. Sau 5 ngày nếu tình trạng ổn định mới bắt đầu thao tác gắn cố định.

Tuy nhiên nếu thao tác này không được thực hiện một cách chuẩn xác như mô hình lắp thử ban đầu thì có thể gây ra tình trạng răng trồng bị kênh, có cảm giác cộm cộm rất khó chịu. Lâu ngày sẽ làm cho bệnh nhân thấy đau nhức, nhất là vào thời điểm trái gió trở trời. Trong một số trường hợp trồng răng có xâm lấn như trồng răng sử chẳng hạn thì kỹ thuật mài răng quá sâu sẽ có thể khiến bệnh nhân bị ê buốt hoặc đau nhức sau khi thực hiện chỉnh nha.

Kỹ thuật chỉnh nha cũng có thể gây tình trạng bị nhức sau khi trồng răng
Kỹ thuật chỉnh nha cũng có thể gây tình trạng bị nhức sau khi trồng răng

Trên đây là một số trường hợp mà có thể làm bệnh nhân bị nhức sau khi trồng răng mà Nha Khoa Platinum đã tổng hợp. Ngoài ra để hạn chế những tình trạng này, mọi người cũng nên lưu ý lựa chọn thăm khám và điều trị tại cơ sở nha khoa có uy tín nhằm mục đích được hỗ trợ tối đa. Mọi chi tiết đến các dịch vụ chỉnh nha, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 096 779 7799 để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)